Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá phát triển

TRUYỀN CẢM HỨNG CHO HỌC SINH TRONG TỪNG TIẾT HỌC

Thứ ba , 22/11/2022 | 09:52 GMT+7
   Công tác trong ngành giáo dục đã 14 năm, cô Chu Ánh Ngọc gắn bó với Trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) từ năm 2009 đến nay. Là tổ phó chuyên môn của khối 1, cô được nhiều đồng nghiệp đánh giá là con người mẫn cán, năng động và nhiệt tình trong công việc.
    Mười ba năm gắn bó với các em học sinh lớp 1, cô Ngọc tâm sự: “Việc dạy lớp 1 như là cái duyên vậy. Không hiểu sao, mình thường xuyên được phân công dạy lớp 1 nhưng vẫn thấy nhiều thử thách. Cái khó ở đây là chuyển học từ vui chơi là chủ đạo sang việc học tập. Giáo viên sẽ đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình học tập cả đời của HS, nếu không cẩn thận sẽ làm các con mất hứng thú với việc khám phá tri thức và đóng lại mọi lối đi với việc học tập”.

                  
Cô Chu Ánh Ngọc - Giáo viên Trường Tiểu học Đông Thái, Tây Hồ, Hà Nội
 
    Giáo viên tiểu học khá vất vả so với những bậc học khác nhưng giáo viên dạy lớp Một thì sự khó khăn, cực nhọc lại gấp đến chục lần. Bước vào lớp 1, các em học sinh còn bỡ ngỡ và xa lạ với các hoạt động ở trường tiểu học. Các em đang quen với những hoạt động ở mẫu giáo đó là vừa học, vừa chơi và chơi vẫn là chính. Vì vậy, để tạo tâm thế và sẵn sàng bắt nhịp vào các hoạt động học tập cho học sinh lớp 1, ngay từ những buổi học đầu tiên, giáo viên cần tạo không khí thân thiện, gần gũi và hình thành cho học sinh các động hình, động lệnh, thói quen học tập tích cực, đồng thời phải có được các phương pháp giảng dạy tích cực, hiệu quả, phù hợp với các em học sinh lớp 1.
    Hiểu được điều đó, cô Ngọc đã đầu tư nghiên cứu, soạn công phu bài giảng, làm mới phương pháp dạy, thiết kế nhiều trò chơi hấp dẫn như “Hái hoa”, “Ai tinh mắt?”, “Ai ghép tiếng giỏi?”, “Tìm nhà cho thỏ”, “Hái táo”... Theo cô, trò chơi học tập là một loại hình hoạt động vui chơi có nhiều tác dụng trong các giờ học của học sinh lớp 1. Điều này không chỉ tạo ra không khí vui tươi, hồn nhiên, sinh động trong giờ học mà còn kích thích được trí tưởng tượng, tò mò, ham hiểu biết ở trẻ, giúp các em tiếp thu kiến thức một cách tự giác, tích cực. Vì vậy, không khí của lớp học trở nên sôi nổi, vui vẻ.

                   
Các em học sinh lớp 1A6 năm học 2022 - 2023 do cô Ngọc chủ nhiệm
 
    Ngoài việc truyền thụ kiến thức, trong các tiết dạy, cô trò thường xuyên tương tác với nhau để nắm bắt cảm xúc, tâm tư tình cảm và nguyện vọng của học sinh. Cuối mỗi bài học, thông qua một tình huống gần gũi với đời sống, nữ giáo viên đã giúp học sinh làm quen với việc vận dụng tổng hợp kiến thức đã học để giải quyết vấn đề. Cô đưa tư liệu qua các video, hình ảnh minh họa liên quan đến bài học để các em vận dụng, trải nghiệm với thực tế cuộc sống.
    Những ngày đầu, học sinh chỉ tiếp thu kiến thức một chiều thì giờ đây, các em có thể tự tin cùng trao đổi, thảo luận nhiều hơn cùng thầy cô và các bạn. Nhờ sự thay đổi về phương pháp dạy học của giáo viên, học sinh đều cảm thấy hứng thú trong mỗi giờ học. Cô tích cực học hỏi, khai thác các tài liệu trên internet để tham khảo các bài của các đồng nghiệp khác đã soạn để ứng dụng vào bài giảng của mình cho phù hợp, hiệu quả. Cô cũng tự tạo cho mình một kho tài liệu các nội dung, kiến thức, hình ảnh liên quan đến nội dung kiến thức bộ môn của mình. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cô thành công trong việc thiết kế giáo án dạy học hàng ngày Trong hai năm vừa qua khi ngành giáo dục bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bản thân cô cùng với tập thể sư phạm trường Tiểu học Đông Thái đã luôn nỗ lực, áp dụng nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục học sinh.
    Ngoài dự các buổi tập huấn hướng dẫn dạy học trực tuyến do Phòng GD&ĐT và do nhà trường tổ chức, cô cũng chủ động tìm hiểu thêm cách sử dụng ứng dụng Microsoft Teams để tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả, sử dụng phần mềm Azota để giao bài tập cho học sinh. Đồng thời trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với giáo viên trong tổ khối để tất cả đều được nâng cao kĩ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Hưởng ứng tốt phong trào “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, ngoài việc gửi lịch học trên truyền hình VTV7 tới phụ huynh để các em theo học 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh thì mỗi ngày, cô Ngọc gửi một video bài học môn Toán và Tiếng Việt trên Youtube, theo đúng bộ sách mà các em đang theo học thông qua Zalo nhóm lớp để phụ huynh kèm con học ở nhà. Mỗi tuần, cô thực hiện dạy hai buổi học trực tuyến vào tối thứ 4 và thứ 6 với 100% học sinh trong lớp cùng tham gia.
    Qua mỗi buổi học trực tuyến, không chỉ giúp học sinh ôn luyện kiến thức đã học trong tuần mà còn truyền cảm hứng tới học sinh để các em có thêm niềm hăng say, tích cực trong học tập dù không được đến trường. Trước buổi học trực tuyến chính thức, cô giáo tổ chức gặp mặt phụ huynh và học sinh để thống nhất về nội quy lớp học online. Đồng thời, chỉ cách để cha mẹ kèm con ở nhà, cách học sinh tự học sao cho hiệu quả; hướng dẫn phụ huynh nộp bài qua đường link cô gửi trên nhóm lớp.
    Cô Ngọc cho hay: “Trong mỗi giờ học trực tuyến, tôi luôn động viên học sinh kịp thời, khen ngợi các em từ những thay đổi nhỏ nhất, giúp trẻ mạnh dạn hơn, tự tin hơn khi trình bày ý kiến của mình trước lớp. Nhiều em có tiến bộ rõ rệt, các em đọc to hơn, rõ ràng hơn, phát biểu ý kiến mạch lạc hơn. Hằng ngày, tôi đều chấm bài, nhận xét cụ thể bài làm của từng học sinh, phát hiện những điểm hạn chế của các em để tư vấn, hỗ trợ kịp thời”. Không chỉ vậy, những ngày không dạy trực tuyến, cô đều tranh thủ gọi video Zalo kiểm tra trực tiếp các em đọc bài, khen ngợi, sửa sai, uốn nắn cho từng em.
    Học trò rất vui và hào hứng khi được gặp cô để kiểm tra bài, được cô chỉ bảo. Giờ đây, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, học sinh đã được đến trường, phụ huynh sẽ càng yên tâm hơn vì con em mình được học tập và được cô Ngọc ôn luyện kiến thức hàng ngày để đảm bảo mục tiêu, yêu cầu cần đạt của các môn học.
Cô Chu Ánh Ngọc nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, được UBND quận Tây Hồ tặng Giấy khen, đạt giải C cấp Thành phố về rèn đọc cho học sinh lớp 1. Bên cạnh đó, nhờ sự tận tình dạy bảo của cô Ngọc, biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành. Cuối năm học nào cũng vậy, lớp 1A6 do cô Ngọc chủ nhiệm luôn đạt được những thành tích cao nhất, học sinh của lớp luôn đạt những kết quả cao trong các kì thi. Cô luôn là giáo viên có uy tín, được đồng nghiệp yêu quý và tôn trọng, được phụ huỵnh học sinh tin tưởng khi gửi gắm con em mình vào lớp.

                   
Phương pháp dạy học của cô Ngọc mang lại nhiều hứng thứ đối với học sinh
 
    Cô Nguyễn Thị Phương Lan– Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái chia sẻ: vừa là giáo viên chủ nhiệm lại là tổ phó chuyên môn khối 1, cô Chu Ánh Ngọc thực sự là một trong những tấm gương nhà giáo tâm huyết với nghề, được đồng nghiệp quý mến, có trình độ chuyên môn vững vàng. Cô không chỉ có phương pháp dạy học sinh động mà luôn tìm tòi những cách làm mới, chia sẻ rộng rãi tới tổ chuyên môn để mọi người cùng nắm bắt và áp dụng…
    Dạy học sinh lớp 1 thật vất vả nhưng cũng thật vinh quang, bởi giáo viên lớp 1 như cô Ánh Ngọc là những người mang trên mình sứ mệnh quan trọng trong việc hình thành các hoạt động, kỹ năng học tập, hành vi, ngôn ngữ giao tiếp, thói quen sinh hoạt và tất cả những gì khởi đầu cho việc hình thành nhân cách một con người.
Hoàng Yến
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CHỦ TỊCH MDG HEALING THANH THƯƠNG TIÊN PHONG GIẢM BÉO CHỮA LÀNH TẠI VIỆT NAM

    Ngày nay, lối sống hiện đại, cách làm việc năng động và ý thức về sức khỏe đang trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người....

THIỆN TÂM VẬT PHẨM TÂM LINH HƯỚNG VỀ CUỘI NGUỒN

    Hương nhang, nến thơm… là các vật phẩm tâm linh được sử dụng phổ biến ở các gia đình Việt trong các hoạt động tâm linh như thờ...

ĐẠI HỌC Y VÀ CHƯƠNG TRÌNH “TẾT VÌ NGƯỜI BỆNH”

   Sáng ngày 24/01/2024, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đã cùng nhau gói bánh chưng tặng bệnh nhân ăn Tết Giáp Thìn 2024...

CEO VŨ THỤC HIỀN - NỮ DOANH NHÂN

    CEO Vũ Thục Hiền sinh ra và lớn lên tại Hải Dương, cô từng có thời gian công tác tại Đài phát thanh Truyền hình Hải Dương với...

VẺ ĐẸP TRONG TRẺO, PHONG CÁCH THỜI TRANG MODEL THẦN THÁI CỦA SAO NHÍ BẢO NGỌC

    Bảo Ngọc không chỉ là một gương mặt đáng yêu trên sàn diễn đã chinh phục được những người khó tính nhất trong giới thời...