Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá truyền thống

Địa linh tụ khí xây nhà thờ tổ - Tử tôn thờ phụng Phúc trường sinh

Thứ năm , 07/12/2023 | 23:42 GMT+7
    Sáng ngày 19/11/2023 tức ngày 7 tháng 10 Âm lịch năm Qúy Mão, con cháu họ Đồng thôn An Luận, xã An Tiến, huyện An Lão đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Từ đường dòng họ nhằm tri ân các bậc Tiên tổ và là nơi để hội tụ mọi thành viên, con cháu trong Họ.
    Đến tham dự buổi lễ khánh thành có đại diện Đảng ủy, chính quyền xã An Tiến; Ban liên lạc dòng họ Đồng Việt Nam và họ Đồng thành phố Hải Phòng, cùng toàn thể con cháu họ Đồng thôn An Luận.

                  
Lễ cắt băng khánh thành từ đường Họ Đồng
 
    Họ Đồng thôn An Luận, xã An Tiến, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng là một trong hàng trăm chi tộc thuộc họ Đồng Việt Nam. Dòng họ được hình thành và phát triển từ lâu đời, trải qua nhiều thế hệ, nhiều thăng trầm, khó khăn, gian khổ song những người con của họ Đồng thôn An Luận vẫn vượt qua, trụ vững, trường tồn và phát triển đến ngày nay.

                   
Đại diện các cụ chi Họ Đồng thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành
 
    Thực hiện tâm nguyện của tổ tiên bao đời để lại, đồng thời từ nguyện vọng của các gia đình, các thành viên trong gia tộc họ Đồng, thôn An Luận và nhằm không ngừng nâng cao thực chất các hoạt động của Dòng họ nhất định phải có một tổ chức mạnh, có một địa điểm để hội tụ các thành viên, đồng thời cũng làm nơi để các con cháu của Dòng họ đi về và đây cũng chính là tình cảm thiêng liêng tri ân tới các bậc tiên tổ đã có công sinh thành và phát triển Dòng họ để đến ngày nay tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp, động viên con cháu không ngừng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Từ những nhận thức cao đẹp trên, từ đầu năm 2023, các thành viên chủ chốt trong họ đã đề xuất và đi đến thống nhất xây dựng mới ngôi Từ đường, sự việc này đã được Trưởng tộc là gia đình ông Đồng Văn Lượng đồng ý và ngay sau đó, Trưởng tộc đã quyết định hiến 300 m2 đất của gia đình cho gia tộc xây dựng lại ngôi Từ đường.

                  
Các con cháu trong Họ về dự lễ cắt băng khánh thành nhà thờ
 
    Trưởng tộc đã báo cáo phương án xây dựng Từ đường và kêu gọi mọi gia đình, mọi thành viên trong Dòng họ chung tay đóng góp trí lực, tài lực, vật lực để xây dựng ngôi Từ đường. Với tấm lòng hướng thiện, hướng về Tổ tiên và Dòng họ, gia đình ông Đồng Văn Lượng đã gương mẫu đóng góp kinh phí và công đức tài chính để xây dựng Từ đường. Ngôi từ đường đã được xây mới lại hoàn toàn bằng gỗ, với lối kiến trúc cố “tiền tàu, hậu bẩy; chồng rường, đấu sen”, trạm khắc long, ly, quy, phượng vừa trang nghiêm, cổ kính vừa hiện đại. Mọi đồ thờ cúng đều được làm theo lối cổ, sơn son thếp vàng. Đây là một công trình tâm linh có tầm cỡ ở làng, ở xã, ở huyện, phản ánh đầy đủ ước nguyện của con cháu trong dòng họ Đồng thôn An Lạc.
 “Vạn đại càn khôn hưng kiến tạo
Cửa kiên nhật nguyệt đức lưu quang”
(Muôn đời khi hưng thịnh, phải lo xây dựng tu bổ nhà thờ họ, việc làm ấy sáng mãi đến chín phương trời)
    Họ Đồng xã An Luận rất tự hào đã làm được một công việc mà bao đời đã qua mong ước, nay đã trở thành hiện thực. Ngôi Từ đường của Dòng họ đã được hoàn thành. Nhà thờ của dòng họ đi vào hoạt động đây sẽ là nơi sinh hoạt cộng đồng của họ dòng họ, đồng thời là nơi tổ chức các ngày giỗ tổ, chúc thọ người cao tuổi, là nơi con cháu xa gần về đoàn tụ, nơi mỗi độ tết đến xuân sang họ hàng ta thờ cúng tổ tiên. Và nhà thờ sẽ là nơi giáo dục cháu con về nguồn cội và răn dạy con cháu tiếp nối phát huy những đức tính cao đẹp của dòng họ và tự hào về dòng họ để tu thân tích đức đoàn kết gắn bó gữa gia đình và dòng họ , dòng họ với cộng đồng. Từ đó có những đóng góp hài hòa riêng chung cùng dòng tộc và làng, xã xây dựng các thiết chế văn hóa của dòng họ và nếp sống văm minh nơi sinh sống.

                  
Họ Đồng chụp hình lưu niệm tại nhà thờ
Phạm Phương Hiền
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ẤM ÁP TẾT SUM VẦY – XUÂN CHIA SẺ Ở QUẬN CẦU GIẤY

Sắc xuân đã và đang ngập tràn dậy hương trong từng ngôi nhà, góc phố. Qua những ngã tư, phố chợ đâu đâu cũng đào, quất, hoa tươi...

CÔ GÁI XỨ MƯỜNG VÀ VẺ ĐẸP ĐẬM ĐÀ DẤU ẤN VIỆT

    Bùi Thị Sao Mai sinh năm 1996 là người dân tộc Mường. Một vùng đất tươi đẹp với quang cảnh thiên nhiên hài hòa, trang nhã, nuôi...

NGUYỄN THANH TÚ - BÔNG HOA TÀI SẮC TRONG LÀNG MẪU NHÍ

    Trong làng nghệ thuật trẻ Việt Nam, có những tài năng nhí xuất hiện và nhanh chóng chiếm lấy trái tim của công chúng bằng sự...

ĐẠI SỨ SIÊU MẪU NHÍ VIỆT NAM TOÀN CẦU PHẠM TUYẾT MAI QUYỀN LỰC - CUỐN HÚT VÀ ẤN TƯỢNG

    Tuyết Mai bước chân vào nghệ thuật từ rất sớm. Cô bé đã tham gia nhiều chương trình như Vũ khúc mùa hè, Liên hoan các...

TINH HOA HOA RƯỢU NGÂU - Tinh hoa văn hóa ẩm thực đất Hà thành

     Những ngày đầu tháng 11 âm lịch, trong cái gió lạnh hanh hao đầu đông, chúng tôi đến làng Ngâu, xã Tam Hiệp, huyện...