Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá truyền thống

NIỀM VUI NHÂN ĐÔI NƠI MIỀN QUÊ HẢI HƯNG

Thứ bảy , 04/03/2023 | 14:47 GMT+7
    60 năm đã qua kể từ lúc đọc lời thề trước Đảng kỳ, vợ chồng ông Mai Đức Thảo (sinh năm 1942) và bà Đoàn Thị My (sinh năm 1943) - Chi bộ Xóm 1, Đảng bộ xã Hải Hưng (Hải Hậu, Nam Định) luôn giữ trọn lời thề với Đảng, trở thành những người đảng viên tiên phong, gương mẫu.  
    Sáng ngày 6/1/2023, tại trụ sở Đảng uỷ, HĐND – UBND xã, Đảng bộ xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng 60, 55, 50, 45, 40 và 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên thuộc Đảng bộ. Trong đó đặc biệt có vợ chồng ông Mai Đức Thảo – bà Đoàn Thị My đều được nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng. Ngày đón nhận tấm Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng thiêng liêng cũng là lúc ông bà bước sang tuổi 80. Niềm vui được nhân đôi khiến con cháu luôn cảm thấy hạnh phúc, tự hào và hãnh diện về ông bà, bố mẹ của mình.

                   
                   Vợ chồng ông Mai Đức Thảo và bà Đoàn Thị My ( ở giữa ) vinh dự nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng
 
    Trong cuộc trò chuyện với các con của ông bà, ai nấy đều tự hào về các bậc thân sinh, trong đó, họ đặc biệt dành sự ngưỡng mộ đối với người mẹ đảm đang, tảo tần của mình. Không chỉ cùng chồng gây dựng tổ ấm, nuôi dạy con cái, bà Đoàn Thị My còn tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội tại địa phương.
    Năm 1962, khi vừa tròn 20 tuổi ông được kết nạp Đảng. Trở thành đảng viên, ông Thảo càng phát huy vai trò tiên phong, tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Ông tham gia phụ trách công tác Đoàn, công tác thanh niên tại địa phương. Sau đó, ông được đi học Y sỹ tại trường Y của tỉnh. Ở đây ông bà đã quen biết nhau và từ đó nên duyên vợ chồng. Học xong, ông về công tác tại Phòng Y tế huyện Hải Hậu, sau đó ông tham gia lực lượng Quân y, trực tiếp tham gia cứu chữa cho các chiến sĩ chiến đấu trên mặt trận Hoàng Liên Sơn (Lào Cai hiện nay) trong chiến tranh Biên giới phía Bắc 1979. Đến năm 1983, ông quay trở về công tác tại Phòng Y tế huyện Hải Hậu, phụ trách phòng khám đa khoa khu vực xã Hải Hoà. Năm 1987, ông công tác và giữ chức Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện cho đến khi nghỉ hưu. Trong quá trình công tác, ở lĩnh vực nào, trên cương vị nào, ông cũng luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên để cùng xây dựng tập thể lớn mạnh.

                   
Các con của ông Mai Đức Thảo và bà Đoàn Thị My chúc mừng bố mẹ
    Hiện nay, đại gia đình của ông bà có 8 người con cả trai, gái, dâu, rể với đông đủ cháu, chắt nội ngoại, ai cũng được ông bà giáo dục làm người tử tế, sống có trách nhiệm với gia đình, xã hội. Các con, cháu mỗi người công tác một ngành nghề, lĩnh vực nhưng ai nấy cũng đều nghiêm túc chấp hành mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; gương mẫu trong thực hiện các phong trào tại nơi cư trú. Anh Mai Thế Hưng – người con trai của ông bà là sỹ quan cấp cao trong ngành công an, hiện đang công tác tại Công an tỉnh Bắc Ninh bày tỏ: “Chúng tôi vô cùng tự hào trước những phần thưởng to lớn mà Đảng, Nhà nước đã ghi nhận về quá trình rèn luyện, phấn đấu, cống hiến của bố mẹ. Cuộc đời và những cống hiến của bố mẹ, truyền thống cách mạng gia đình là động lực để thế hệ con cháu chúng tôi học tập và cống hiến”.
    Đồng chí Mai Thanh Cương - Bí thư Đảng ủy xã Hải Hưng chia sẻ: “Vào mỗi dịp lễ, tết, khi cấp ủy đến thăm hỏi sức khỏe ông bà, lần nào trong câu chuyện của mình, ông bà cũng căn dặn chúng tôi phải biết noi gương tinh thần cách mạng của các vị tiền nhân để xứng đáng với những hy sinh của thế hệ trước cho độc lập dân tộc hôm nay. Những câu chuyện ngày xưa mà ông bà kể lại cho chúng tôi nghe tuy giản dị nhưng lại thấm đẫm tinh thần cách mạng, tinh thần nêu gương và trách nhiệm của người đảng viên, là bài học quý cho thế hệ chúng tôi”
    Sau khi nghỉ hưu, ông bà về sinh sống và tham gia sinh hoạt Đảng tại xóm 1, xã Hải Hưng. Trong mỗi phong trào của địa phương, hai ông bà đều hăng say, tâm huyết tham gia đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần. Ông bà trở thành những tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, được bà con lối xóm tin cậy, kính trọng.
    Là một nữ thanh niên xông xáo, tích cực và sớm giác ngộ cách mạng, năm 1963, bà được kết nạp Đảng tại Đảng bộ xã Xuân Thuỷ, huyện Xuân Trường. Sau khi lập gia đình, bà không tham gia công tác chuyên môn ngành Y mà công tác tại Đảng bộ xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, tham gia Ban thường vụ Đảng uỷ xã phụ trách công tác Mặt trận, công tác thanh niên và phụ nữ. Năm 1986, do vấn đề sức khoẻ, bà thôi tham gia công tác chính quyền nhưng vẫn tích cực tham gia các công tác Đảng, công tác quần chúng tại địa phương sinh sống. Bà từng là Bí thư chi bộ Xóm 1 trong nhiều nhiệm kỳ. Ở cương vị nào, bà cũng dốc lòng cống hiến và sống chan hòa nên luôn được mọi người tin yêu.

                   
Các cháu, chắt chúc mừng ông bà
 
    Những năm gần đây, sức khỏe yếu hơn, hai ông bà không còn tham gia các hoạt động nhưng tấm gương mẫu mực và nền nếp gia đình văn hóa, con cháu hiếu thảo của ông bà luôn là câu chuyện được người dân địa phương noi theo.
Vũ Minh Thúy
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ẤM ÁP TẾT SUM VẦY – XUÂN CHIA SẺ Ở QUẬN CẦU GIẤY

Sắc xuân đã và đang ngập tràn dậy hương trong từng ngôi nhà, góc phố. Qua những ngã tư, phố chợ đâu đâu cũng đào, quất, hoa tươi...

CÔ GÁI XỨ MƯỜNG VÀ VẺ ĐẸP ĐẬM ĐÀ DẤU ẤN VIỆT

    Bùi Thị Sao Mai sinh năm 1996 là người dân tộc Mường. Một vùng đất tươi đẹp với quang cảnh thiên nhiên hài hòa, trang nhã, nuôi...

NGUYỄN THANH TÚ - BÔNG HOA TÀI SẮC TRONG LÀNG MẪU NHÍ

    Trong làng nghệ thuật trẻ Việt Nam, có những tài năng nhí xuất hiện và nhanh chóng chiếm lấy trái tim của công chúng bằng sự...

ĐẠI SỨ SIÊU MẪU NHÍ VIỆT NAM TOÀN CẦU PHẠM TUYẾT MAI QUYỀN LỰC - CUỐN HÚT VÀ ẤN TƯỢNG

    Tuyết Mai bước chân vào nghệ thuật từ rất sớm. Cô bé đã tham gia nhiều chương trình như Vũ khúc mùa hè, Liên hoan các...

TINH HOA HOA RƯỢU NGÂU - Tinh hoa văn hóa ẩm thực đất Hà thành

     Những ngày đầu tháng 11 âm lịch, trong cái gió lạnh hanh hao đầu đông, chúng tôi đến làng Ngâu, xã Tam Hiệp, huyện...