Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá phát triển

Chương trình thiện nguyện “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”: SÂU NẶNG NGHĨA TRI ÂN

Thứ tư , 10/04/2024 | 13:52 GMT+7
Nắng đã gọi hè xốn xang trên từng hàng cây góc phố. Đâu đó lại ngân nga tiếng hát “Giải phóng Điện Biên bộ đội ta tiến quân trở về...”. Âm hưởng của những tháng năm lịch sử lại vang vọng trong dòng cờ hoa rực rỡ. Một hành trình Hà Nội về với Điện Biên với bao cảm xúc sâu lắng khó quên của những người đã từng góp phần xương máu trong cuộc chiến tranh vệ quốc.
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Y Hà Nội – PGs.TS Cao Minh Thành chia sẻ: Vừa qua, với tình cảm và trách nhiệm, phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng quân nhân cách mạng, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Hội Cựu chiến binh trường Đại học Y Hà Nội phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (K02) và Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức chương trình khám thiện nguyện “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại mảnh đất thiêng liêng Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tại đây Đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa yêu thương trong cộng đồng.

Tập thể các giáo sư, tiến sĩ bác sĩ, cựu chiến binh Đại học Y Hà Nội cùng đại diện BCH Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường và đơn vị cảnh sát cơ động chuẩn bị tổ chức khám thiện nguyện tại Trạm y tế phường Him Lam thành phố Điện Biên Phủ.
Khởi hành từ sáng sớm, vượt qua hơn 450km đường trường dốc núi quanh co và đến Tp. Điện Biên Phủ khi mặt trời gác núi, dù có phần mệt, nhưng hơn 30 cựu chiến binh của Hội, 40 nhân viên y tế của Bệnh viện ĐH Y Hà Nội và các chiến sĩ CSCĐ của K02 cùng các đơn vị tài trợ đã bốc xếp gọn gàng những máy móc, thiết bị, thuốc men cùng quà tặng để chuẩn bị cho chương trình khám thiện nguyện tại Điện Biên Phủ vào ngày hôm sau.

Thường trực lãnh đạo Đoàn khám thiện nguyện Hội CCB Trường Đại học Y Hà Nội.
Sáng ngày 4/4, sân Trạm y tế phường Him Lam đã chật cứng người, chủ yếu là sắc màu quân phục của các CCB tỉnh Điện Biên, Đoàn thiện nguyện đều đã sắp xếp đầy đủ các bàn khám và ổn định tổ chức để chương trình sớm được bắt đầu.
Phát biểu khai mạc chương trình GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội nêu rõ: Chương trình khám thiện nguyện có 2 mục đích: Đóng góp một chút công sức nhỏ bé của nhà trường cho công tác khám chữa bệnh mà đối tượng khám là các cựu chiến binh, người có công của tỉnh Điện Biên; thứ 2, mang tính lâu dài hơn, đúng với chức năng của nhà trường là sẽ giúp Điện Biên đào tạo nâng cao năng lực ngành y tế của tỉnh. Đồng thời, qua sự liên kết và có các đợt khám như thế này chính là dịp để các bác sĩ trẻ của nhà trường có điều kiện trải nghiệm nâng cao tay nghề hơn... Giáo sư Văn kính chúc đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, đặc biệt là các CCB luôn có sức khỏe tốt, vui kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Điện Biên phủ một cách đầy ý nghĩa....

GS.TS TẠ THÀNH VĂN – Bí thư Đảng ủy, Chủ tich Hội đồng Trường Đại học Y
Hà Nội phát biểu khai mạc
Ngay sau đó, Chủ tịch HĐNT Tạ Thành Văn và Thiếu tướng Lưu Trọng Lư – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên thay mặt đoàn trao tặng một số phần quà tới Trạm y tế phường Him Lam, đơn vị y tế Cảnh sát cơ động tỉnh Điện Biên.
Hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện, phát thuốc miễn phí của đoàn được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp suốt cả ngày. Đoàn khám thiện nguyện dùng bữa trưa (cơm hộp) và nghỉ tại chỗ. Chủ tịch Hội CCB Nhà trường Cao Minh Thành cho biết: Dù khám thiện nguyện có tính “dã chiến” nhưng vẫn đầy đủ các chuyên khoa như khám nội, khám ngoại, nội soi tai mũi họng, khám răng hàm mặt, siêu âm, điện tim, da liễu…

Cuộc hội ngộ đầy xúc động của CCB thời chống Pháp - ông Nguyễn Trọng Cơ (93 tuổi, râu bạc, ở Tổ 8 phường Noong Bua) cùng PGS.TS  Nguyễn Minh Sơn – CCB thời chống Mỹ(1972-1975) và PGS.TS Nguyễn Công Hoan – CCB thời chống Tàu(1979-1981) và GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y HN
 
Hơn 70 thầy thuốc là cựu chiến binh và nhân viên y tế của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và trao tặng quà cho hơn 600 trường hợp là những người đồng đội, đồng chí và gia đình đồng đội ở mảnh đất anh hùng Điện Biên. Quả thật đó không chỉ là những con số ấn tượng của ngày làm việc. Đó còn là tình cảm trách nhiệm nặng nghĩa tri ân, ơn sâu đền đáp mà các CCB bác sĩ trường Đại họ Y Hà Nội gửi gắm tới Điện Biên.
Cựu chiến binh PGS.TS Nguyễn Công Hoan rất tận tình khám và tư vấn sức khoẻ cho các đồng đội ở Điện Biên. Ông chia sẻ: Tôi rất vui và cảm thấy cuộc đi này rất có ý nghĩa. Bởi ngoài khám bệnh chúng tôi còn được trò chuyện, được chụp những bức hình lưu niệm với các CCB, có những người rất cao tuổi và có nhiều cống hiến như CCB Nguyễn Trọng Cơ ở Tổ 8 phường Noong Bua. Bác Cơ sinh năm 1932, trước đây bác ở sư đoàn 316 quân chủ lực. Bs.Hoan đã khám và kê đơn đầy đủ cho bác Cơ, ông còn dặn dò CCB Nguyễn Trọng Cơ thật chú ý về vấn đề huyết áp... Con gái CCB Nguyễn Trọng Cơ rất xúc động, cảm ơn sự tận tình của đội ngũ bác sĩ Đại học Y.
Đối với CCB PGS.TS Nguyễn Minh Sơn (nguyên Chủ tịch Hội CCB nhà trường) thì chuyến đi về nguồn lần này có rất nhiều kỷ niệm; đặc biệt là cuộc gặp gỡ tình cờ của ba thế hệ là chiến sĩ của ba giai đoạn chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Đó là cuộc gặp của ông – CCB thời chống Mỹ, cứu nước (1972-1975) cùng với CCB Nguyễn Trọng Cơ - Chiến sĩ Điện Biên Phủ thời kỳ chống thực dân Pháp (1954); và CCB PGS.TS Nguyễn Công Hoan thời đánh quân Bành trướng Trung Quốc (1979-1981) cùng GS.TS Tạ Thành Văn Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS Cao Minh Thành – Chủ tịch Hội CCB Trường ĐH Y Hà Nội trực tiếp thăm khám cho bệnh nhi
Vinh dự lần đầu tiên về với xứ sở hoa ban, điệu múa xòe – địa danh anh hùng Điện Biên Phủ, học viên trẻ Bùi Thị Bích Ngọc (ở Khoa Nội tiết hô hấp  – Bệnh viện ĐH Y) chia sẻ: Chúng cháu rất vui khi được đi khám và phát quà cho các CCB Điện Biên. Chúng cháu làm không hề biết mệt mỏi. Cảm ơn các thầy giáo cô giáo, các CCB của Nhà trường đã tổ chức chuyến khám thiện nguyện như thế này để chúng cháu vừa được trải nghiệm, vừa trưởng thành hơn về chuyên môn...
Ghi nhận về việc được khám, chẩn đoán bệnh cho mình, CCB - bệnh binh 2 Nguyễn Quang Bích ở tổ dân phố 2 phường Tân Thanh Tp.Điện Biên Phủ và CCB Phạm Thanh Bình ở thôn An Bình xã biên giới Thanh Hưng, huyện Điện Biên, cùng CCB Trần Thị Hằng huyện Điện Biên có chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động bởi được các bác sỹ khám và hướng dẫn một cách tận tình chu đáo. Thay mặt cho các đồng đội của mình tôi trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo trường, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các CCB, nhà tài trợ,..” CCB Quang Bích khẳng định.
Cùng với việc tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại Trạm y tế phường Him Lam, đoàn công tác còn tranh thủ thời gian đến thăm và tặng quà, giao lưu cùng thầy cô giáo và các cháu học sinh tại Trường mầm non xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên; và học sinh trường THCS Mường Pồn, huyện Điện Biên (cách Tp.Điện Biên 20km).  Tại Thanh Nưa, đoàn công tác rất xúc động khi xem các cháu mẫu giáo tập luyện tác phẩm Hò kéo pháo của nhạc sỹ Hoàng Vân chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm giải phóng Điện Biên của nhà trường. Chủ tịch Thanh đã ngay lập tức tặng quà “nóng” cho đội văn nghệ nhà trường để động viên khuyến khích các cháu.
Chia sẻ của Chủ tịch Hội CCB nhà trường, PGS.TS  Cao Minh Thành cho biết: trong hành trình thiện nguyện tại Điện Biên lần này, đoàn còn đến tận nhà thăm và tặng quà cựu chiến binh Lê Xuân Chinh – một người con của quê hương Thái Bình, hiện đang sinh sống tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. Chiến sỹ Lê Xuân Chinh (Đại đội 18 thông tin liên lạc của Trung đoàn 48, Sư đoàn 320B chiến trường Thành cổ Quảng Trị) là nhân vật trong tấm ảnh “Nụ cười chiến thắng” của tác giả Đoàn Công Tính - nguyên phóng viên báo Quân đội Nhân dân chụp dưới chân Thành cổ Quảng Trị thời điểm “mùa hè đỏ lửa” năm 1972.
Những giây phút giao lưu, trò chuyện cùng CCB Lê Xuân Chinh thật ý nghĩa, các CCB của nhà trường càng thấu hiểu hơn những gian nan, sự tàn khốc, tang tóc mà những người lính Thành cổ năm xưa phải chịu đựng khi Mỹ ngụy dội hàng ngàn tấn bom đạn lên đây. Thành cổ Quảng Trị đã một thời được ví như “cối xay thịt”. Nhưng đó cũng là thành trì ghi nhận sự anh dũng quả cảm kiên cường của Quân đội ta ở chiến trường. Để từ chiến thắng Thành cổ ta đã buộc đế quốc Mỹ phải ký hiệp định Pa-ri về Việt Nam(1973), tạo tiền đề làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Hành trình về với Điện Biên lần này của Hội Cựu chiến binh trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (K02) và Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có thể nói chính là sự tiếp nối những chuyến đi đầy ân nghĩa trong các hoạt động thiện nguyện mà nhà trường triển khai từ nhiều năm qua. Trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn như hiện nay, những hoạt động từ thiện đã trở thành điểm sáng, mang lại niềm hy vọng và sự giúp đỡ thiết thực cho những người gặp khó khăn, nhất là với những người có công với nước ở vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc.
PGS.TS Cao Minh Thành cho biết: Để tổ chức được hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa này, bên cạnh sự nhiệt tình của các y bác sỹ và tình nguyện viên, thì điều không thể thiếu đó là sự chung tay góp sức của các nhà tài trợ. Giá trị tổng số quà tặng (hiện vật, thuốc men) là gần 500 triệu đồng do Công ty CP Sữa Vitadairy Việt Nam, Dược phẩm Herbland Pharma, Terra Pharma, Công ty CP Orchid Prime… đóng góp, chính là minh chứng tình cảm, trách nhiệm “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ người trồng cây” của các đơn vị, cá nhân đối với người có công với nước của tỉnh Điện Biên.
Kết thúc hành trình Khám thiện nguyện, xin được ghi chép lại những tâm sự của các bác sĩ trẻ trong đoàn (viết trên trang zalo), cho thấy: “đây là chuyến đi đầy ý nghĩa, thật chu đáo, an toàn - Bs. Kiều Anh”; “Chuyến đi đã cho chúng em có cơ hội được giao lưu học tập và được cống hiến tài năng, sức trẻ của mình – BS.Nguyễn Thắm”. Và BS. Lê Duy Chung (Khoa Chẩn đoán hình ảnh): “quả thật rất thú vị”.Chúng em cảm ơn các thầy các cô rất nhiều,..
Tất cả, những mái đầu xanh bên mái đầu bạc hôm nay của Trường Đại học Y Hà Nội, họ đều chung một nguyện vọng: Mong muốn tiếp tục được đồng hành với các thầy cô và Ban tổ chức vào những hành trình tiếp theo. Bởi hơn ai hết, họ là những chiến sĩ trên mặt trận cứu người. Họ đã và đang góp phần làm cho đất nước ngày càng hùng mạnh hơn cả về thể chất, tinh thần. Sự nghiệp ấy thật vinh quang, thật nhân ái, cao cả và rất đỗi tự hào.
Một số hình ảnh khám tư vấn sức khỏe của các bác sĩ trong đoàn.
Một ca khám và tư vấn sức khỏe cho bà con nhân dân của CCB.Bác sĩ KIỀU GIÁP THÀNH
BS.Nguyễn Thắm (trái) và PGS.TS HỒ THỊ KIM THANH(bìa phải) - Chủ tịch Công đoàn nhà trường khám bệnh cho các cựu chiến binh Điện Biên.

TRẦN MIÊU
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bác sĩ Trần Hà My - Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu thẩm mỹ tại Việt Nam

  Với hơn nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ My đã xây dựng được một danh tiếng vững chắc và được rất nhiều khách hàng tin tưởng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ chia sẻ cái duyên đến với ngành thẩm mỹ Da Liễu

    Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ là một trong những cái tên nổi bật trong ngành da liễu thẩm mỹ, bởi không chỉ ngoại hình ưa nhìn mà còn...

HIỆP HỘI LÀNG NGHỀ DỆT PHÙNG XÁ: Năng động, hiệu quả từ mỗi gia đình hội viên, thành viên

Hiệp hội Làng nghề dệt xã Phùng Xá huyện Mỹ Đức, Hà Nội hiện có 83 hội viên (trong đó có 7 nghệ nhân), hoạt động chủ yếu ở...

CHỦ TỊCH MDG HEALING THANH THƯƠNG TIÊN PHONG GIẢM BÉO CHỮA LÀNH TẠI VIỆT NAM

    Ngày nay, lối sống hiện đại, cách làm việc năng động và ý thức về sức khỏe đang trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người....

THIỆN TÂM VẬT PHẨM TÂM LINH HƯỚNG VỀ CUỘI NGUỒN

    Hương nhang, nến thơm… là các vật phẩm tâm linh được sử dụng phổ biến ở các gia đình Việt trong các hoạt động tâm linh như thờ...