Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá truyền thống

TRAO NHÀ TÌNH NGHĨA CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Thứ hai , 28/08/2023 | 23:56 GMT+7
    Sáng 10/8, Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội phối hợp cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Bình Giang (Hải Dương) tổ chức Lễ trao tặng Nhà tình nghĩa cho Cựu TNXP Trần Thị Thu là NNCĐDC ở xã Bình Minh, huyện Bình Giang.  
    Dự buổi lễ có đại diện Thường vụ Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; Tổng Biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam; Đại tá Vũ Xuân Thu, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hải Dương; Nghệ nhân Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội TCMN và Làng nghề Hà Nội cùng một số ông bà nghệ nhân, bàn tay vàng, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ chính của Hiệp hội đã làm nên công trình giàu ý nghĩa nhân văn này.

                  
Lễ cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa tặng bà Trần Thị Thu
 
    Ông Vũ Hữu Tuấn, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Bình Giang; đại diện Hội nữ Doanh nhân tỉnh Hải Dương; MTTQ, các phòng, ban trực thuộc huyện Bình Giang và chính quyền xã Bình Minh cùng họ hàng và bà con lối xóm, đồng đội đến chúc mừng và chung vui với gia đình.

                  
Bà Thu đứng trước căn nhà cũ của mình đã xuống cấp nghiêm trọng
 
    Bà Trần Thị Thu sinh năm 1952, năm 20 tuổi bà tình nguyện tham gia Thanh niên xung phong, biên chế tại Sư đoàn 473 thuộc Đoàn 559, làm nhiệm vụ mở đường, vận chuyển trang thiết bị, vũ khí cho chiến trường miền Nam tại khu vực Trị Thiên. Trong quá trình tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bà Thu đã được tặng nhiều giấy khen về thành thích vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...  Năm 1975, bà xuất ngũ trở về địa phương, bà đã bị nhiễm chất độc da cam/dioxin với tỉ lệ tổn thương là 72%. Bà sống độc thân trong căn nhà cấp 4, diện tích 28m2 đã xuống cấp trầm trọng, nhưng không có tiền để sữa chữa.

                  
Chủ tịch Hiệp hội TCMN và Làng nghề Hà Nội Hà Thị Vinh trao tặng căn nhà cho bà Trần Thị Thu
 
    Tháng 4 năm 2023, qua nhiều nguồn thông tin, đặc biệt từ bài thơ "Trường Sơn một thời con gái" của CCB Trần Hoạt ở thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang – bạn học phổ thông của Chủ tịch Hà Thị Vinh viết về hoàn cảnh cựu TNXP Trần Thị Thu, sau khi đọc bài thơ, Hiệp hội TCMN và Làng nghề Hà Nội đã cử đoàn cán bộ về xã Bình Minh tìm hiểu hoàn cảnh thực tế của bà Thu. Thấy được hoàn cảnh nghèo khó, vất vả của chị Thu, Hiệp hội TCMN và Làng nghề Hà Nội đã đứng ra vận động các tổ chức, cá nhân – những nhà hảo tâm và thành viên của Hiệp hội ủng hộ, giúp đỡ với mong muốn xây dựng được căn nhà khang trang để bà yên tâm lúc tuổi già, khi mưa bão và ổn định cuộc sống.

                  
Hội NNCĐDC/dioxin huyện Bình Giang trao tặng nhà cho gia đình
 
    Được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Bình Giang, bà con lối xóm và sự ủng hộ tích cực của Nghệ nhân Hà Thị Vinh cùng Hiệp hội TCMN và Làng nghề Hà Nội và các tổ chức, cá nhân, sau gần 3 tháng quyên góp, chỉ đạo tổ chức thi công, bà Trần Thị Thu đã được sở hữu căn nhà mới diện tích hơn 60m2, rộng rãi, vững chãi với kinh phí xây dựng gần 170 triệu đồng.

                  
Đoàn khảo sát căn nhà cũ của gia đình bà Thu tháng 5/2023
 
    Để ghi nhận những đóng góp của Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội đối với hoàn cảnh của nạn nhân Trần Thị Thu nói riêng và NNCĐDC nói chung, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã trao tặng Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội Bằng tri ân Tấm lòng vàng vì NNCĐDC; Tỉnh Hội Hải Dương cũng tặng Bảng ghi nhận Tấm lòng vàng cho các tập thể và cá nhân ủng hộ, giúp đỡ gia đình nạn nhân Trần Thị Thu.

                  
Căn nhà mới của gia đình bà Trần Thị Thu
 
    Nhân ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8), bà Trần Thị Thu vô cùng xúc động được chính quyền địa phương, Hội NNCĐDC/dioxin và Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội tổ chức lễ bàn giao ngôi nhà mới. Tại buổi lễ, Hiệp hội TCMN và Làng nghề Hà Nội còn trao tặng bà Thu một sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng; nhiều tổ chức, cá nhân cũng tặng hoa, quà, đồ dùng sinh hoạt có giá trị, tiền mặt để bà Thu có được cuộc sống tốt hơn lúc tuổi già.
Trần Miêu
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ẤM ÁP TẾT SUM VẦY – XUÂN CHIA SẺ Ở QUẬN CẦU GIẤY

Sắc xuân đã và đang ngập tràn dậy hương trong từng ngôi nhà, góc phố. Qua những ngã tư, phố chợ đâu đâu cũng đào, quất, hoa tươi...

CÔ GÁI XỨ MƯỜNG VÀ VẺ ĐẸP ĐẬM ĐÀ DẤU ẤN VIỆT

    Bùi Thị Sao Mai sinh năm 1996 là người dân tộc Mường. Một vùng đất tươi đẹp với quang cảnh thiên nhiên hài hòa, trang nhã, nuôi...

NGUYỄN THANH TÚ - BÔNG HOA TÀI SẮC TRONG LÀNG MẪU NHÍ

    Trong làng nghệ thuật trẻ Việt Nam, có những tài năng nhí xuất hiện và nhanh chóng chiếm lấy trái tim của công chúng bằng sự...

ĐẠI SỨ SIÊU MẪU NHÍ VIỆT NAM TOÀN CẦU PHẠM TUYẾT MAI QUYỀN LỰC - CUỐN HÚT VÀ ẤN TƯỢNG

    Tuyết Mai bước chân vào nghệ thuật từ rất sớm. Cô bé đã tham gia nhiều chương trình như Vũ khúc mùa hè, Liên hoan các...

TINH HOA HOA RƯỢU NGÂU - Tinh hoa văn hóa ẩm thực đất Hà thành

     Những ngày đầu tháng 11 âm lịch, trong cái gió lạnh hanh hao đầu đông, chúng tôi đến làng Ngâu, xã Tam Hiệp, huyện...