Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá phát triển

XÃ KIM LAN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Thứ tư , 06/12/2023 | 23:34 GMT+7
     Tôn vinh và xác lập kỷ lục 2 tác phẩm gốm sứ nghệ thuật lớn nhất của Nghệ nhân Đào Viết Bình và Nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn.  
     Mới đây, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Kim Lan (huyện Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và Khánh thành Nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm gốm sứ.
    Xã Kim Lan được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Phát huy thành quả đó, những năm qua, xã tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu với bộ các tiêu chí của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

                  
Xã Kim Lan vinh dự đón nhận bằng đạt tiêu chuẩn nông thôn mới nâng cao
 
    Xã Kim Lan có nghề gốm cổ đang dần được phục hồi và phát triển, đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội của xã. Hiện tại, xã Kim Lan có hơn 400 lò gốm sứ hoạt động, thu hút hàng nghìn lao động tham gia. Xã có 12 nghệ nhân, 21 sản phẩm được thành phố công nhận đạt OCOP 4 sao, 3 sao; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp hàng năm đạt trên 500 tỷ đồng.

                   
Bà Hà Thị Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội chúc mừng Xã Kim Lan đạt tiêu chuẩn nông thôn mới nâng cao
 
    Kinh tế phát triển giúp diện mạo nông thôn, đời sống văn hóa cơ sở ngày càng khang trang, sạch đẹp. Cụ thể: 100% đường trục chính, liên thôn được cứng hóa; 100% đường ngõ, xóm rộng hơn 2m có điện chiếu sáng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì, giữ vững...đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 67,6 triệu đồng/người/năm...

                  
Nghệ nhân Đào Việt Bình vinh dự nhận Bằng xác lập kỷ lục quốc gia.
 
    Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà đã biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Kim Lan trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao và mong muốn thời gian tới, xã tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu theo hướng thương mại - dịch vụ gắn với du lịch và sản xuất thủ công nghiệp gốm sứ; phát huy, khai thác giá trị của làng nghề truyền thống đã được công nhận.
    Đồng thời, xã tiếp tục củng cố các tiêu chí thành lập phường và tích cực xây dựng mô hình xã thông minh, tiến tới đô thị thông minh giai đoạn 2023-2025.
    Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Lan tổ chức khánh thành nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm gốm sứ. Công trình bảo tàng gốm sứ Kim Lan có sự đóng góp rất lớn của Tiến sĩ Nisimura người Nhật Bản; việc mở cửa Bảo tàng là điều kiện thuận lợi để nhân dân và du khách thập phương tham quan, giới thiệu quảng bá làng nghề trong và ngoài nước.

                  
Tác phẩm Thống hùng ca Điện Biên màu men hoàng tộc của Nghệ nhân Đào Việt Bình
 
    Nhân dịp này, tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng trao bằng xác lập kỷ lục Guinness cho 2 sản phẩm gốm sứ thủ công lớn nhất. Đó là tác phẩm Thống hùng ca Điện Biên (cao 1,2 mét, đường kính 1,6 mét) và đĩa gốm tích cửu long ngư quần hội(đường kính 1,6 mét) màu men hoàng tộc của Nghệ nhân Đào Việt Bình; tác phẩm Hồn Việt Chiếc chóe lục giác bằng gốm Kim Lan men hoàng thổ đắp nổi hình rồng phượng lớn nhất của NN.Nguyễn Văn Tuấn. Đây là những tác phẩm chứa nhiều tâm huyết, công phu, tay nghề rất cao của hai nghệ nhân nhằm quảng bá nghề gốm cổ truyền thống lâu đời của Kim Lan đến với ngươi tiêu dùng.
     Viện Sáng tạo độc bản Việt Nam công nhận 3 sản phẩm độc đáo của xã; 12 nghệ nhân được vinh danh vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển của làng nghề gốm sứ Kim Lan.
    10 tập thể, 12 cá nhân được khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Trần Miêu
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lưu giữ hồn thiêng Tổ quốc qua từng lá cờ

Từ đất mũi Cà Mau, tới địa đầu Móng Cái, mỗi một nơi trên mảnh đất hình chữ S lại ghi dấu những lá cờ, đánh dấu chủ quyền quê hương....

RÈM YẾN LINH: ĐẲNG CẤP TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU

Với nhu cầu hiện đại, xã hội ngày càng phát triển. Nhiều những công trình lớn nhỏ, các căn hộ, villa, biệt thự, nhà ở và các du...

Bác sĩ Trần Hà My - Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu thẩm mỹ tại Việt Nam

  Với hơn nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ My đã xây dựng được một danh tiếng vững chắc và được rất nhiều khách hàng tin tưởng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ chia sẻ cái duyên đến với ngành thẩm mỹ Da Liễu

    Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ là một trong những cái tên nổi bật trong ngành da liễu thẩm mỹ, bởi không chỉ ngoại hình ưa nhìn mà còn...