Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Chính sách - pháp luật

Làm phát sinh ổ dịch khi không chịu test tầm soát sẽ bị khởi tố hình sự

Thứ năm , 16/09/2021 | 10:59 GMT+7
Chính quyền TP Quy Nhơn chỉ đạo khởi tố hình sự tất cả các trường hợp làm phát sinh ổ dịch với người không tham gia test nhanh để tầm soát Covid-19.

Ngày 15/9, UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) ban hành thông báo yêu cầu tất cả người dân ở các phường: Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây và Đống Đa tham gia test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để tầm soát, truy vết Covid-19.

Làm phát sinh ổ dịch khi không chịu test tầm soát sẽ bị khởi tố hình sự - 1

5 phường tại TP Quy Nhơn (Bình Định) phong tỏa tạm thời 48 tiếng để tầm soát Covid-19 trên diện rộng.

Theo đó, chính quyền thành phố yêu cầu tất cả người dân đến tại trụ sở, khu sinh hoạt nhân dân và một số địa điểm khác của các khu vực, tổ dân phố trên địa bàn các phường nêu trên, tích cực tham gia xét nghiệm để tầm soát, truy vết dịch Covid-19. Thời gian thực hiện trong 2 ngày 16 và 17/9.

Trường hợp người dân không đi hoặc cố tình chống đối thì sẽ bị cưỡng chế hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo quy định.

Cụ thể, người vi phạm có thể bị phạt tiền tối đa 3.000.000 đồng, quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trường hợp làm phát sinh ổ dịch do không tham gia test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để tầm soát sẽ bị khởi tố hình sự.

Làm phát sinh ổ dịch khi không chịu test tầm soát sẽ bị khởi tố hình sự - 2

Tất cả các trường hợp nếu làm phát sinh ổ dịch, do không tham gia test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để tầm soát thì sẽ bị khởi tố hình sự theo quy định.

Trong ngày 15/9, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cũng đã có quyết định khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 5 phường: Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây, Đống Đa để tầm soát toàn dân nhằm phòng chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện phong tỏa là 48h, kể từ 0h ngày 16/9.

Theo UBND TP Quy Nhơn, từ ngày 12/9 đến nay, trên địa bàn 5 phường, xã nói trên đã ghi nhận 33 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, hầu hết đều liên quan đến ổ dịch tại phường Hải Cảng.

Trong số 33 ca mắc Covid-19, riêng phường Hải Cảng có 25 ca. Còn lại, phường Trần Hưng Đạo 3 ca, phường Đống Đa 2 ca, phường Ngô Mây 2 ca và phường Nguyễn Văn Cừ 1 ca.

Ngoài ra, ngành y tế TP Quy Nhơn đã phát hiện nhiều người dương tính SARS-CoV-2 qua tầm soát, test nhanh, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm RT-PCT để khẳng định.

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NGƯỜI DÂN TỰ GIÁC THÁO DỠ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TRÁI PHÉP

Thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn cả nước diễn biến phức tạp. Không ít công trình vi phạm TTXD đã bị...

KHÁCH HÀNG TÁ HỎA VÌ 2 TỈ ĐỒNG BẤT NGỜ

 Ngày 7/4/2022, ông Nguyễn Thanh Xuân tá hỏa khi nhận được tin nhắn thông báo đã rút thành công 2 tỉ đồng từ trong tài khoản mình...

“ Công nghiệp văn hóa ” khâu đột phá trong phát triển văn hóa hiện nay

“Khẩn trương triển khai có trọng tâm, trọng điểm ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa trên cơ sở xác định và phát...

Ca dao và câu ca dao nổi tiếng của nhà thơ Thanh Tịnh

Nhiều năm qua, trong văn học, báo chí ở nước gần như quên lãng một thể loại xung kích, rất hiệu quả trong công tác tuyên truyền, cổ vũ phong trào...

Dân chủ và Kỷ cương - Nhìn từ đại dịch Covid-19

Covid-19 xuất hiện và tồn tại đến nay đã hơn một năm rưỡi và chắc chắn sẽ còn tồn tại trong một khoảng thời gian không ngắn. Sức tàn phá khủng...