Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá truyền thống

LỄ HỘI CHỌI TRÂU HẢI LỰU TRỞ LẠI

Thứ tư , 08/02/2023 | 16:18 GMT+7
    Sau nhiều năm tạm hoãn bởi đại dịch bệnh Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu, một trong những lễ hội chọi Trâu cổ nhất đã được diễn ra.  
    Vào sáng ngày 6/2, tại sân chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Lễ khai hội chọi Trâu Hải Lựu xuân Quý Mão 2023. Sau 3 năm phải tạm dừng do dịch bệnh Covid-19,  Lễ hội chọi trâu truyền thống Hải Lựu diễn ra trong không khí mừng đảng mừng xuân Qúy Mão, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về theo dõi, cổ vũ.

                    
Quang cảnh lễ hội 
 
    Lễ hội năm nay có sự tham dự của 20 "ông cầu", được các chủ trâu đăng ký từ năm 2020 nhưng do dịch bệnh chưa được tham gia lễ hội, Cơ cấu giải thưởng bao gồm 1 giải nhất 60 triệu đồng, 1 giải nhì 50 triệu đồng, 2 giải ba mỗi giải 20 triệu đồng, các trâu không đạt giải được hỗ trợ từ 3 - 5 triệu đồng.
    Đặc biệt năm nay, nhằm thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tổ chức lễ hội, sân chọi trâu Hải Lựu tiếp tục được mở cửa tự do, không bán vé để du khách có cơ hội dự khán.
     Phát biểu tại Lễ hội ông Đào Tiến Trung, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu cho biết Lễ hội chọi Trâu truyền thống Hải Lựu là một di sản văn hóa phi vật thể, tài nguyên du lịch mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam,  là một trong những lễ hội văn hóa dân gian cổ xưa còn lưu giữ được dáng vẻ nguyên sơ, không có những toan tính về  thương mại hóa, đồng thời nêu cao tinh thần gìn giữ, bảo tồn những giá trị tốt đẹp của lễ hội lan tỏa đến quần chúng nhân dân.

                   
Ông Đào Tiến Trung, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu phát biểu khai mạc lễ hội.

    “Việc bảo tồn, phát huy những vốn quý của lễ hội là nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Lựu nói riêng, huyện sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung để đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh cho nhân dân địa phương và du khách thập phương, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, để lại những ấn tượng đẹp trong nhân dân và du khách, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư” ông Trung nhấn mạnh.

                   
Ông Nguyễn Trung Dũng, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban tổ chức đánh trống chính thức khai mạc lễ hội.

    Chọi trâu Hải Lựu được biết đến là lễ hội chọi Trâu có lịch sử lâu đời nhất cả nước, được tổ chức định kỳ vào ngày 16 và 17 tháng Giêng âm lịch, tính đến nay lễ hội được khôi phục được 21 năm; tương truyền Lễ hội có từ thế kỷ thứ II trước công nguyên, lúc đó Thừa tướng Lữ Gia đóng quân ở Long Động trên đỉnh núi Thét thuộc thôn Dừa Cả, xã Hải Lựu đã cùng tướng sỹ chiến đấu chống giặc Hán, mỗi khi thắng trận, ông cho mở hội chọi trâu để khích lệ tinh thần tướng sỹ, sau đó cho mổ trâu chọi để khao thưởng quân sỹ và dân làng. Kể từ đó trở thành lễ hội chọi trâu hàng năm, dần trở thành một lễ hội nổi tiếng, ngày càng được nhiều người biết đến.
    Lễ hội chọi Trâu Qúy Mão 2023 diễn ra trong 3 ngày từ ngày từ 5 đến 7/2, tức từ 15 đến 17 tháng Giêng, chính thức thi đấu trong 2 ngày 16 và 17; các "ông cầu" sẽ được thi đấu đối kháng loại trực tiếp, sau 19 trận đấu sẽ tìm ra "ông cầu" vô địch.

                   
Sau tiếng trống khai hội, các trận đấu của các “ông Cầu” được diễn ra thu hút rất nhiều tiếng hò reo, cổ vũ của khán giả.
 

 
Ngọc Tiến
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

HỌ AN VIỆT NAM: CÂY CÙNG MỘT CỘI

    Những ngày đầu tháng 10, trong tiết trời se se lạnh cuối thu, con cháu dòng họ An Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước lại một lòng hướng...

HÀ NỘI VINH DANH 90 SẢN PHẨM MẪU THIẾT KẾ XUẤT SẮC NHẤT

    Chiều ngày 01/10/2023, UBND Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2023, vinh danh 90 sản phẩm mẫu...

TÌNH NGƯỜI TRONG HOẠN NẠN

Mỗi người, mỗi cơ quan, tập thể dù chỉ là hành động nhỏ thôi nhưng là minh chứng rõ nhất về một Hà Nội luôn ấm áp tình người,...

TRAO NHÀ TÌNH NGHĨA CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

    Sáng 10/8, Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội phối hợp cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Bình...

Mẹ đã có cả nước non

Tháng Bảy mùa tri ân, tháng Bảy mùa tưởng nhớ! Đằng sau những khúc khải hoàn ca chiến thắng, là bao cuộc đời, bao sự hy sinh. Vì độc lập,...