Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá truyền thống

LỄ HỘI CHỌI TRÂU HẢI LỰU TRỞ LẠI

Thứ tư , 08/02/2023 | 16:18 GMT+7
    Sau nhiều năm tạm hoãn bởi đại dịch bệnh Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu, một trong những lễ hội chọi Trâu cổ nhất đã được diễn ra.  
    Vào sáng ngày 6/2, tại sân chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Lễ khai hội chọi Trâu Hải Lựu xuân Quý Mão 2023. Sau 3 năm phải tạm dừng do dịch bệnh Covid-19,  Lễ hội chọi trâu truyền thống Hải Lựu diễn ra trong không khí mừng đảng mừng xuân Qúy Mão, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về theo dõi, cổ vũ.

                    
Quang cảnh lễ hội 
 
    Lễ hội năm nay có sự tham dự của 20 "ông cầu", được các chủ trâu đăng ký từ năm 2020 nhưng do dịch bệnh chưa được tham gia lễ hội, Cơ cấu giải thưởng bao gồm 1 giải nhất 60 triệu đồng, 1 giải nhì 50 triệu đồng, 2 giải ba mỗi giải 20 triệu đồng, các trâu không đạt giải được hỗ trợ từ 3 - 5 triệu đồng.
    Đặc biệt năm nay, nhằm thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tổ chức lễ hội, sân chọi trâu Hải Lựu tiếp tục được mở cửa tự do, không bán vé để du khách có cơ hội dự khán.
     Phát biểu tại Lễ hội ông Đào Tiến Trung, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu cho biết Lễ hội chọi Trâu truyền thống Hải Lựu là một di sản văn hóa phi vật thể, tài nguyên du lịch mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam,  là một trong những lễ hội văn hóa dân gian cổ xưa còn lưu giữ được dáng vẻ nguyên sơ, không có những toan tính về  thương mại hóa, đồng thời nêu cao tinh thần gìn giữ, bảo tồn những giá trị tốt đẹp của lễ hội lan tỏa đến quần chúng nhân dân.

                   
Ông Đào Tiến Trung, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu phát biểu khai mạc lễ hội.

    “Việc bảo tồn, phát huy những vốn quý của lễ hội là nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Lựu nói riêng, huyện sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung để đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh cho nhân dân địa phương và du khách thập phương, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, để lại những ấn tượng đẹp trong nhân dân và du khách, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư” ông Trung nhấn mạnh.

                   
Ông Nguyễn Trung Dũng, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban tổ chức đánh trống chính thức khai mạc lễ hội.

    Chọi trâu Hải Lựu được biết đến là lễ hội chọi Trâu có lịch sử lâu đời nhất cả nước, được tổ chức định kỳ vào ngày 16 và 17 tháng Giêng âm lịch, tính đến nay lễ hội được khôi phục được 21 năm; tương truyền Lễ hội có từ thế kỷ thứ II trước công nguyên, lúc đó Thừa tướng Lữ Gia đóng quân ở Long Động trên đỉnh núi Thét thuộc thôn Dừa Cả, xã Hải Lựu đã cùng tướng sỹ chiến đấu chống giặc Hán, mỗi khi thắng trận, ông cho mở hội chọi trâu để khích lệ tinh thần tướng sỹ, sau đó cho mổ trâu chọi để khao thưởng quân sỹ và dân làng. Kể từ đó trở thành lễ hội chọi trâu hàng năm, dần trở thành một lễ hội nổi tiếng, ngày càng được nhiều người biết đến.
    Lễ hội chọi Trâu Qúy Mão 2023 diễn ra trong 3 ngày từ ngày từ 5 đến 7/2, tức từ 15 đến 17 tháng Giêng, chính thức thi đấu trong 2 ngày 16 và 17; các "ông cầu" sẽ được thi đấu đối kháng loại trực tiếp, sau 19 trận đấu sẽ tìm ra "ông cầu" vô địch.

                   
Sau tiếng trống khai hội, các trận đấu của các “ông Cầu” được diễn ra thu hút rất nhiều tiếng hò reo, cổ vũ của khán giả.
 

 
Ngọc Tiến
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Người cựu Đại đội trưởng TNXP Tây Bắc năm ấy sống bình dị giữa đời thường

    Tháng 5 về, cả nước hướng về mảnh đất Điện Biên Phủ, nơi mà quân và nhân dân ta đã làm nên chiến thắng vẻ vang lừng...

Hồn cốt Tiên Hương - Phủ Dầy: Thủ nhang Kim Huệ và những đóng góp thầm lặng cho đời

    Nam Định  nơi được mệnh danh là  vùng đất thiêng, king đô của tín ngưỡng thờ Tam tứ phủ của người Việt  đó là Phủ Dầy....

Huyện Đảo Bạch Long Vĩ hân hoan mừng Đại lễ Phật đản và Công bố quyết định trụ trì Chùa Bạch Long - Phật Lịch.2569 DL.2024

    Hưởng ứng theo tinh thần Nghị Quyết số 27 của Ban Thường vụ Huyện ủy Bạch Long Vĩ về việc Xây dựng, phát huy giá trị văn hóa, con người Bạch Long...

THANH ĐỒNG NGUYỄN THU HƯỜNG - MỘT LÒNG SỐNG TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO

    Tự hào khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, lớp thanh đồng trẻ hiện...

CỰU CHIẾN BINH NGHIÊM BÁ MẠC PHÁT HUY PHẨM CHẤT “ BỘ ĐỘI CỤ HỒ” & SỰ LAN TỎA NÉT ĐẸP BÌNH DỊ TRONG CUỘC SỐNG

    Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học có cụ thân sinh là cựu đồ, ông Nghiêm Bá Mạc được sinh ra tại thôn Miêng...