Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Văn hoá truyền thống

THANH ĐỒNG NGUYỄN THU HƯỜNG - MỘT LÒNG SỐNG TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO

Thứ hai , 27/05/2024 | 22:02 GMT+7
    Tự hào khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, lớp thanh đồng trẻ hiện nay như những dòng suối mát lành - mang sứ mệnh tiếp nối dòng chảy mạnh mẽ trong công cuộc bảo tồn di sản văn hoá dân tộc. Thuộc thế hệ trong những dòng chảy mát lành đó, cô đồng trẻ Thu Hường (hiệu Huyền Hương) luôn mang trong mình tâm huyết bảo tồn văn hoá với lẽ sống “Tốt đời, đẹp đạo’’.  
    Trong hồ sơ đề cử UNESCO công nhận thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có ghi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt có ở 22 tỉnh và thành phố, trong đó có tỉnh Hải Dương. Bắt nguồn từ vùng đất có bề dày lịch sử văn hoá lâu đời, cô đồng Thanh Hường được nuôi dưỡng trong cái nôi văn hoá truyền thống tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Từ đây, một “ngọc nữ’’ với cái tâm sáng luôn đau đáu trong mình sứ mệnh phụng cha thờ mẹ, trọn tâm hành đạo giúp đời – giúp người.

                   
Thanh đồng Nguyễn Thu Hường
 
     Cuộc đời truân chuyên và duyên nghiệp phụng sự Thánh.
    Với tuổi đời còn trẻ, cô đồng Thu Hường sinh năm 1995 nay đã tròn 30 năm nếm trải vô vàn sự truân chuyên trong chính cuộc đời mình. Con đường bén duyên với đạo Mẫu của cô như một chặng đường đầy thăng trầm và thử thách, cho tới ngày hôm nay cô đã chiêm nghiệm ra rằng đó chính là số mệnh của cuộc đời mình. Trải qua những năm tháng thanh xuân gồng gánh vất vả, làm việc gì cũng không thành, tâm thế bất an, lòng như lửa đốt. Người phụ nữ ấy hàng đêm khóc cạn nước mắt, không tài nào lý giải về những bất trắc trong đường tình duyên và vạn sự khó khăn ập tới trong cuộc sống.

                   


    Câu chuyện cơ hành của người con mang duyên nghiệp phụng cha thờ mẹ, mỗi lần nhắc đến cô lại rơm rớm nước mắt : “Tôi bắt đầu với những giấc ngủ được báo mộng về những việc phải làm. Mỗi giấc mơ chính là những lời chỉ dẫn thôi thúc tôi trình cha tấu mẹ. Kiếp này duyên nghiệp mắc nợ hồng ân Bốn phủ, nhất tâm hướng tới điều thiện giúp đời’’.
     Lòng biết ơn với các thế hệ đồng thầy đi trước.
    Sinh kiếp cơ hành vất vả của con nhà Thánh không câu chữ nào có thể tả hết. Bén duyên với tín ngưỡng thờ Mẫu, những năm tháng bắt đầu chính là giai đoạn khó khăn nhất bởi: “ba năm thử lính, chín năm thử đồng”. Gia đình và người thân không ủng hộ, vạn điều khó khăn khi phải vừa kinh doanh việc trần, lo liệu việc thánh. Thời điểm 4 năm về trước, cô như bông hoa trôi dạt giữa biển đời khi không biết bấu víu nương tựa vào đâu. Cô đồng Thu Hường chia sẻ: “cuộc đời tôi sợ nhất là đi sai đường, nhưng thật may mắn khi tôi đã gặp được người đồng thầy tâm đức và các thế hệ đi trước dẫn đường chỉ lối’’. Từ thời điểm gặp được người đồng thầy thấu hiểu và dẫn bước, cô nén lại nỗi đau của riêng mình và nhất tâm hướng thiện để đổi lại tâm an, vững vàng vượt qua mọi thử thách trên con đường phụng sự Thánh. Cô đồng Thu Hường luôn biết ơn với người đồng thầy tâm đức, biết ơn các thế hệ đồng thầy đi trước và trọn lòng tiếp nối phát huy các giá trị cha ông để lại.

                    
Một buổi hầu thánh của thanh đồng Thu Hường

     Chỉn chu, tố hảo trong từng vấn đồng.
    Cô đồng Thu Hường luôn tâm niệm, khi đã mang trên mình trọng trách phụng sự việc thánh thì phải làm sao cho chu toàn, chỉn chu nhất. Cách cô trau chuốt từ trang phục hành lễ, gương mặt sắc sảo khả ái đến thần thái chuẩn chỉ đều thể hiện cái tâm sáng, trọn tâm trọn ý với từng vấn hầu. Cô tin rằng tâm thành của người con Mẫu chính là nguồn sức mạnh to lớn để cô vượt qua những trở ngại để gắn kết đời sống văn hoá tâm linh giữa mọi miền, mọi người, mọi nhà.
     Một lòng sống Tốt đời, đẹp đạo.
    Trải qua nhiều biến cố và thử thách, đến hiện tại cô đã nhận được sự đồng thuận của gia đình, người thân và có một cuộc sống ổn định tốt đẹp. Nhận thức được sự thuận lợi của bản thân và gia đình có được là nhờ lộc Thánh nên cô luôn nỗ lực và tu dưỡng, gìn giữ giá trị văn hoá. Không chỉ vậy, cô nguyện phát tâm trọn đời hướng thiện, gieo duyên giúp người giúp đời. Cô thường xuyên tham gia các hoạt động an sinh xã hội của địa phương và trên cả nước. Công đức xây dựng, tôn tạo đình, đền chùa tại địa phương và rộng khắp những nơi cô có duyên ghé thăm.

                    
Thanh đồng Nguyễn Thu Hường loan giá hầu thánh
 
    Với tuổi đời còn rất trẻ, tuy nhiên cô đồng Thu Hường luôn tâm niệm người làm con của Mẫu phải giữ gìn được đạo đức để tôn vinh được đạo Mẫu, không để biến tướng, lúc nào cũng phải gìn giữ và bảo tồn, ra sức lan tỏa tín ngưỡng dân gian này sao cho xứng đáng với sự vinh danh của cộng đồng trong nước và quốc tế. Với nguyện ước này, hy vọng rằng cô cùng thế hệ thanh đồng trẻ sẽ lan toả ánh hào quang của Mẫu, kiên tâm bền trí vượt lên những trở ngại đời thường để dẫn dắt con nhang đệ tử trên con đường thánh thiện và phát dương quang đại đạo Mẫu Việt Nam. Xin chúc cô và gia đình sức khỏe, hạnh phúc để tiếp tục gánh vác trên vai nhiệm vụ cao cả trong sự nghiệp bảo tồn nét đẹp văn hoá di sản dân tộc./.
Quỳnh Anh
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Người cựu Đại đội trưởng TNXP Tây Bắc năm ấy sống bình dị giữa đời thường

    Tháng 5 về, cả nước hướng về mảnh đất Điện Biên Phủ, nơi mà quân và nhân dân ta đã làm nên chiến thắng vẻ vang lừng...

Hồn cốt Tiên Hương - Phủ Dầy: Thủ nhang Kim Huệ và những đóng góp thầm lặng cho đời

    Nam Định  nơi được mệnh danh là  vùng đất thiêng, king đô của tín ngưỡng thờ Tam tứ phủ của người Việt  đó là Phủ Dầy....

Huyện Đảo Bạch Long Vĩ hân hoan mừng Đại lễ Phật đản và Công bố quyết định trụ trì Chùa Bạch Long - Phật Lịch.2569 DL.2024

    Hưởng ứng theo tinh thần Nghị Quyết số 27 của Ban Thường vụ Huyện ủy Bạch Long Vĩ về việc Xây dựng, phát huy giá trị văn hóa, con người Bạch Long...

CỰU CHIẾN BINH NGHIÊM BÁ MẠC PHÁT HUY PHẨM CHẤT “ BỘ ĐỘI CỤ HỒ” & SỰ LAN TỎA NÉT ĐẸP BÌNH DỊ TRONG CUỘC SỐNG

    Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học có cụ thân sinh là cựu đồ, ông Nghiêm Bá Mạc được sinh ra tại thôn Miêng...

ẤM ÁP TẾT SUM VẦY – XUÂN CHIA SẺ Ở QUẬN CẦU GIẤY

Sắc xuân đã và đang ngập tràn dậy hương trong từng ngôi nhà, góc phố. Qua những ngã tư, phố chợ đâu đâu cũng đào, quất, hoa tươi...