Điện thoại:(024) 37823877 - 0977.38.99.66

Cửa sổ văn hóa

3 loại quả màu vàng bổ dưỡng, chữa bệnh

Thứ hai , 25/10/2021 | 23:28 GMT+7
Mít, dứa, chuối giàu dinh dưỡng, tác dụng thanh nhiệt, giải khát  có thể làm thuốc chữa bệnh.  
Mít
Lương y  Bùi Đắc Sáng, cho biết mít là loại quả ăn được cả múi lẫn hạt. Múi mít vị ngọt, mùi thơm, tác dụng giải khát, giã rượu. Hạt bùi, ngon, tác dụng lợi khuẩn đường ruột, thông trung tiện. Lá mít có thể giúp tăng tiết sữa ở sản phụ sau sinh con. Nhựa mít giải độc, tiêu sưng, chủ trị sưng tấy, mụn nhọt.
Trong quả mít chứa 72,3% nước, còn lại là protein, vitamin C, B2, các khoáng chất.

Một số bài thuốc từ mít như: hạt mít sao vàng lượng 20 g cùng mộc hương lượng 12 g sắc uống mỗi ngày, trị chứng ăn không tiêu, tiêu chảy.
 

Lá mít tươi lượng 40 g sắc cho bà mẹ sau đẻ ít sữa uống để tăng tiết sữa.
Quả mít non còn gọi là dái mít, chế biến bằng cách xào, nấu, muối dưa... Dái mít nấu cháo cùng móng giò lợn, gạo nếp, gia vị... cũng có tác dụng tăng tiết sữa.
Lá mít sắc cùng vỏ mít làm vị thuốc an thần, trị cao huyết áp.
Dứa
Dứa vị thơm, ngọt, chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt,  giải rượu, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa ung thư  đường ruột, hạ huyết áp. Trong dứa chứa chất men bromelin (giống như pepsin ở đu đủ) đặc tính chống viêm, giảm đau và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

... Có thể ăn nguyên quả, ép lấy nước hoặc nấu canh. Ăn dứa tác dụng lợi tiểu nên giúp điều trị tăng huyết áp, giảm sưng phù, dứa chỉ tác dụng giải nhiệt mà còn trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Lấy một quả dứa (loại chín ương), cắt phần đầu rồi khoét giữa quả  một lỗ khoảng 3 cm, cho vào hai thìa bột phèn chua rồi đậy nắp lại. Đun quả dứa cho đến khi chín nhuyễn, lấy ra hai ly, buổi tối uống một ly, sáng hôm sau thức dậy uống ly còn lại, sỏi sẽ tan ra theo nước tiểu ra ngoài. Nước tiểu khai và đục như nước vo gạo là có tác dụng.
 

Chuối
 Có hai nhóm chuối chính là chuối tiêu và chuối tây. Ngoài ra còn có chuối  mật, chuối hột,  chuối ngự...

Chuối xanh chứa 10% tinh bột, có thể luộc làm thức ăn chay, chữa viêm loét dạ dày. Chuối chín có 1,2% tinh bột cùng các vitamin, khoáng chất, chữa đại tiện, táo bón. Quả chuối hột chín có thể trị giun đũa bằng cách ăn trực tiếp hàng ngày.
 

Bắp hoa chuối là bài thuốc dân gian tăng sữa cho phụ nữ sau sinh.  Bắp hoa chuối vị chát, hơi ngọt, làm nộm ăn hoặc thái nhỏ, luộc ăn với muối vừng, tác dụng tăng sữa cho bà mẹ nuôi con.
 Củ chuối vị ngọt chat tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa nhọt sưng nóng, đái tháo đường, sốt cao phát cuồng, trúng độc.
Minh Tư (ST)
Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình vôi và tục ăn trầu của người Việt Bắc Bộ

Trong số di sản vật thể thuộc loại hình đồ gia dụng còn lại đến ngày nay đang được lưu giữ và trưng bày tại các bảo tàng và các...

XA NHÀ MÙA DỊCH

Bước vào cái tuổi 18 tôi bắt đầu suy nghĩ cho tương lai của chính tôi. Phải chọn trường nào? Ở đâu? Nhưng cuối cùng tôi đã lựa chọn...

SỰ BẤT HIẾU NGỌT NGÀO

Có một sự thật là: tình thương yêu và hy sinh vô bờ của người mẹ cho những đứa con từ khi có loài người đến nay chẳng hề thay đổi, nhưng...

Quốc gia không có biển nhưng có hàng nghìn đảo

Lào là quốc gia Đông Nam Á duy nhất không giáp biển, nhưng phía nam đất nước lại sở hữu một đặc điểm độc đáo được thiên nhiên...

HOA PHƯỢNG BIỂU TRƯNG TUỔI HỌC TRÒ

Cây hoa phượng có tên khoa học là Delonix regia và thuộc họ Fabaceae. Trong tiếng Anh, hoa phượng được gọi với rất nhiều cái tên như Royal poinciana, Flamboyant,...